Nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa FCUAHU trong hệ thống HAVC, qua bài viết này, cleanroomvietnam sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác về AHU (tham khảo ở đây) và FCU giúp bạn dễ dàng phân biệt hai loại này để thuận tiện cho công việc sau này:

FCU là gì?

Vậy FCU là gì? FCU tên đầy đủ là Fan-Coil Unit, là một thiết bị xử lý không khí: có cấu tạo gồm quạt (Fan), dàn ống (Coil), trong một vài trường hợp thì thiết bị này còn có thêm heater (hay còn gọi là bộ sấy điện) nhưng không phổ biến, nhất là tại Việt Nam. Là một thiết bị được sử dụng để xử lý không khí, nhưng công suất rất khiêm tốn, chỉ khoảng từ 2kW-20kW.

fcu

FCU

Các loại FCU phổ biến hiện nay như: kiểu Cassette thổi tròn/4 hướng/1 hướng, kiểu áp tường, áp trần, giấu tường, giấu trần, kiểu treo tường, âm trần nối ống gió.

Một số tính năng nổi bật của FCU

1. Thiết kế mỏng và gọn

FCU được thiết kế có cấu trúc gọn, mỏng và chắc chắn…độ dày chỉ 430mm nhưng với lưu lượng gió cao đáp ứng với yêu cầu công trình văn phòng, nhà hàng…có không gian lắp đặt hạn chế.

Cấu tạo FCU

Cấu tạo FCU

2. Trao đổi nhiệt hiệu quả cao

Vật liệu ống đồng có chất lượng cao, vói cánh tản nhiệt bằng nhôm hiệu quả trao đổi nhiệt cao. Hơn nữa, đường ống nối với đường nước được phủ kim loại giảm thiểu thiểu sự biến dạng trong quá trình vận chuyển và lắp đặt.

3. Độ ồn thấp

Thiết bị kiểm tra cân bằng tĩnh và động của moto quạt, kết hợp với cách nhiệt và cách âm chất lượng cao tạo cho thiết bị độ ồn cực thấp.

Nguyên lý hoạt động của FCU

Nguyên lý hoạt động của FCU

4. Giải cột áp rộng

Tiêu chuẩn ESP từ 0pa-30Pa-60Pa-80Pa-130Pa phù hợp với ứng dụng khác nhau.

5. Dễ dàng bảo trì

FCU trang bị động cơ điện chất lượng cao với ổ trục độ ồn thấp không yêu cầu bôi trơn, do đó giảm tối thiểu thời gian bảo trì. Cánh quạt và động cơ có thể dễ dàng tháo lắp khi làm sạch bộ trao đổi nhiệt. Bộ lọc hiệu quả cao hơn so với bộ lọc bình thường, có thể kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

uu diem cua fcu

Ưu điểm của FCU

6. Không có rò rỉ

Khay hứng nưóc ngưng tụ trên dàn trao đổi nhiệt có khả năng cách nhiệt và đựoc hàn kín để hứng nước ngưng tụ dàn trao đổi nhiệt đồng thời cách nhiệt với môi trường bên ngoài.

Bộ trao đổi nhiệt được thiết kế với áp suất làm việc 2Mpa sẽ sẽ chịu đựng được tất cả các điều kiện làm việc và FCU mà không bị rò rỉ

7. Chất lượng cao

Tất cả các FCU được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001: 2000 và ISO 14000: 2004. Chất lượng sản phẩm cao nhất luôn luôn là các sản phẩm ưu tiên.Tiêu chuẩn chất lượng hàng đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn CE đáp ứng được yêu cầu nghiêm ngặt của EU.