Phòng sạch hiện nay xuất hiện phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Thường thấy nhất là phòng phẩu thuật, khu thanh trùng, phòng hồi sức và những cơ sở công nghiệp sản xuất thực phẩm, bào chế dược phẩm, mỹ phẩm và các linh kiện điện tử…Vậy tiêu chuẩn của phòng sạch là gì, phòng sạch có độc hại không, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Những tiêu chuẩn của phòng sạch

Hạn chế những hạt bụi vi sinh (nấm, mốc, vi khuẩn, virus) lơ lửng trong không khí đến mức thấp nhất.  Thông thường mức độ bụi vi sinh tùy thuộc vào khí hậu, nhiệt độ và độ ẩm mà số lượng cố thể thay đổi, nhưng trong môi trường phòng sạch thì có khoảng từ 200- 2000 bụi vi sinh trong 1 m3 không khí thì chấp nhận được.

Phòng sạch có độc hại không

Có thể thấy để xây dựng được phòng sạch thì chúng ta phải tuân thủ những quy định vô cùng nghiêm ngặt. Chúng phải ở trong môi trường khép kín và cách xe khỏi những nguyên nhân gây ô nhiễm. Nhưng thời gian gần đây có nhiều lời đồn liên quan đến việc “ phòng sạch có độc hại không?” Có thông tin nói rằng một số công nhân bị vô sinh trong khi đang làm việc ở phòng sạch, hoặc bị nhiễm ung thư do tiếp xúc với nhiều axít, dung môi hữu cơ toluen, xylen, các hợp chất benzen và đồng đẳng của benzen.

Thực chất nếu chúng ta làm việc trong những môi trường phải tiếp xúc với hóa chất thì nguy cơ gây ung thư và những bệnh tình liên quan có tỉ lệ phần trăm cao hơn so với những công việc khác. Tuy nhiên nếu được làm việc trong phòng sạch thì bạn có thể yên tâm vì xác xuất nhiễm bệnh đã được hạn chế tới mức thấp nhất:

- Những nhân viên khi làm việc trong phòng sạch đã được huấn luyện các kĩ năng giữ vệ sinh và an toàn trong phòng sạch.

- Với những thiết bị bảo hộ và được khử trùng tuyệt đối giúp hạn chế sự phát tán của vi khuẩn trong không khí.

- Hệ thống các quy chuẩn về an toàn khi lao động trong môi trường hóa chất, điện từ trường, phóng xạ… được xây dựng và tuân thủ nghiêm ngặt theo quy ước quốc tế.

- Người lao động được khuyến khích và tạo điều kiện đi khám tổng quát định kì để kiểm tra sức khỏe, lập hồ sơ theo dõi và nếu cần thiết sẽ áp dụng những biện pháp can thiệp để bảo vệ an toàn cho họ.

- Luôn tiến hành bảo hành các tiết bị như hệ thống lọc, máy hút bụi, khử mùi, khử hóa chất để chúng luôn vận hành trong điều kiện tốt nhất.

- Luôn cải thiện môi trường làm việc trong phòng sạch sao cho thích ứng với nhân viên, đảm bảo mức độ an toàn không độc hại để nhân viên có thể an tâm làm việc.