Nhận thi công phòng sạch phẩu thuật0972 040 898 Mr.Tuấn

Có người nói rằng trong thiết kế bệnh viện phòng phẫu thuật được xem là trái tim của công trình để khẳng định tầm quan trọng cũng như vai trò của kiến trúc không gian này. Để có được một thiết kế phòng phẫu thuật hợp lý cũng cần tuân theo những nguyên lý và tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo chất lượng. 

Tìm hiểu về phòng sạch

Thiết kế phòng phẫu thuật cũng nằm trong chuỗi các công trình thuộc hạng mục phòng sạch. Đặc trưng của phòng sạch với các hệ thống cơ điện khác là phải phụ thuộc vào tiêu chuẩn cũng như cấp độ sạch của mỗi hạng mục công trình mà có cách tính toán cũng như thiết kế không giống nhau.

Ví dụ như nguồn bụi các tiêu chuẩn khác về độ ẩm, nhiệt độ, người thiết kế phải tính được nguồn bụi tạo ra ở bên trong phòng xem lượng bụi tạo ra như thế nào và cần xem xét trước khi thiết kế. Ngoài ra cũng cần nắm được các thông tin về độ ẩm và nhiệt độ để thiết kế hệ thống điều hòa thông gió sao cho được phù hợp nhất.

 Các tiêu chí thiết kế phòng phẫu thuật

Để phòng phẫu thuật có thể đi vào hoạt động được tốt và ổn định đồng thời đảm bảo chất lượng cũng như an toàn thì các kiến trúc sư thường phải lưu ý đến những điểm sau đây:

Hệ thống điện

Nghe chừng không liên quan lắm tuy nhiên hệ thống điện trong phòng mổ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của mỗi bệnh nhân.Không chỉ có vậy các bác sĩ đang làm việc trong phòng cũng không tránh khỏi liên quan được.

Tiêu chuẩn thiết kế của phòng phẫu thuật là cần đảm bảo hệ thống điện với nguồn sáng tách riêng với nguồn điện dùng cho các thiết bị. Hệ thống điện cho không gian này phải được cung cấp một cách liên tục và không cho phép bất kì sự cố nào xảy đến.Hơn nữa còn phải thường xuyên có nguồn điện dự phòng để đảm bảo rằng phòng mổ không có sự cố về điện. Nguồn điện của phòng mổ cũng cần hỗ trợ tốt cho các thiết bị điện như nút nhấn tự động, đồng hồ mổ, đèn lọc X quang,…Chính bởi vậy hệ thống điện của phòng mổ thường có những yêu cầu hết sức nghiêm ngặt.

 Hệ thống khí sạch

Ngoài tiêu chuẩn về điện khi thiết kế phòng phẫu thuật các kiến trúc sư cũng cần phải lưu tâm đến hệ thống khí sạch. Bởi bản chất đây là không gian phòng sạch nên yếu tố không khí chắc chắn phải luôn được đảm bảo. Không khí ở trong không gian phòng phẫu thuật cũng là yếu tố có sự ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bệnh nhân, nếu không được kiểm soát kỹ nó có thể làm nhiễm trùng hay nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh.

Chính bởi vậy không phí trong phòng phẫu thuật luôn phải sạch với hệ thống khí vô trùng có áp suất dương với những thiết bị tiệt trùng khí tiền xử lý với tia UV, bộ lọc khí vi cấp Hepa cùng bộ tạo áp suất dương có thể ngăn cản các vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài đồng thời  hạn chế sự thiếu hụt của oxy,..

 Hệ thống chiếu sáng

Chắc chắn một điều rằng với không gian của phòng phẫu thuật thì tiêu chuẩn ánh sáng phòng mổ không thể nào mà giống như các không gian khác được. Với riêng phòng mổ thì tiêu chuẩn của hệ thống chiếu sáng là từ 300-700 lux, có thể được chia ra thành chiếu sáng cục bộ và chiếu sáng tổng thể.

Hệ thống chiếu sáng đảm bảo được ánh sáng chuẩn để cho các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật một cách chính xác. Ngay cả một sai sót dù nhỏ cũng không được phép xảy đến chính vì thế ánh sáng cần đảm bảo sự nhanh nhạy, tỉnh táo cũng như phản ánh được thực tế để giúp các bác sĩ nhìn được rõ nhất và nhanh nhất.

Hệ thống cửa phòng mổ cũng không được bỏ qua bởi những thiết bị này có thể đảm bảo sự ngăn cách tuyệt đối của môi trường ở bên trong với bên ngoài phòng mổ.

 Ngoài ra trong thiết kế phòng phẫu thuật kiến trúc sư cũng cần lưu ý đảm bảo độ ồn trong phòng để đảm bảo rằng các phẫu thuật viên cần tập trung vào các công việc được tốt hơn và theo tiêu chuẩn thì thông số này cũng cần nhỏ hơn 50db. Hơn nữa cũng cần tới hệ thống nước và bồn rửa tay được tiệt trùng ngay ở trong khu vực cận kề phòng phẫu thuật. Vì theo như quy trình thì trước khi bước vào phòng mổ các phẫu thuật viên cần phải rửa tay theo quy định.

Chính vì cần đến sự chính xác cũng như tiêu chuẩn cao nên nếu như có nhu cầu bạn nên tìm đến các nhà thầu đã từng thiết kế phòng sạch để đảm bảo được chất lượng cũng như mô hình thiết kế.

CLEANROOM VIỆT NAM cũng cho rằng, các phòng phẫu thuật sạch hiện nay thường thiết kế theo tiêu chuẩn hiện đại với hệ thống dẫn truyền khi dẫn lưu khí y tế sạch nên đảm bảo được hút khí dư trực tiếp từ máy khỏi phòng mổ, nhờ vậy đảm bảo được sự vô trùng cao nhất, ngăn khả năng nhiễm trùng ở vùng mổ trong cả quá trình thực hiện phẫu thuật. Đơn vị thiết kế cũng cần hiểu được những tiêu chuẩn thiết kế để đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn mà thiết kế phòng sạch nói chung yêu cầu, có như vậy mới đạt được hiệu quả cao.

  • Địa chỉ: 290/54 Nơ Trang Long, P12, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Chứng nhận ĐKKD số 0314082652 do Sở KHĐT TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 26/10/2016
  • tuan@cleanroomvietnam.vn
  • 0972 040 898