Nhận thiết kế phòng thí nghiệm vô trùng0972 040 898 Mr.Tuấn

Phòng thí nghiệm vô trùng được sử dụng chủ yếu để nghiên cứu và sử dụng trong vi sinh, y sinh, hóa sinh, thí nghiệm động vật, tái tổ hợp gen, sinh phẩm, gọi chung là phòng thí nghiệm sạch, phòng xét nghiệm an toàn sinh học. Thiết kế phòng thí nghiệm vô trùng như thế nào để đạt được sự vô trùng?

Trước hết, trong quá trình thiết kế phòng thí nghiệm vô trùng thì thiết bị điều hòa không khí là một khâu then chốt, bởi việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm có thể nói là cốt lõi của phòng thí nghiệm, mỗi phòng thí nghiệm đều có độ chính xác rất cao đối với các yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm. Và cũng cần thiết bị điều hòa không khí có ưu điểm độ chính xác cao, tỷ lệ hỏng hóc thấp hơn.

Ngoài ra, thiết kế phòng thí nghiệm vô trùng cũng cần chú ý đến việc lựa chọn các vật liệu liên quan, vì trong quá trình thử nghiệm ở mỗi lĩnh vực đều phải đối mặt với các hạng mục khác nhau, lúc này việc sử dụng vật liệu xây dựng trong phòng thí nghiệm là rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến kết Các kết quả thí nghiệm. Trong trường hợp bình thường, bạn nên chú ý đến hai khía cạnh là giữ nhiệt và cách ẩm khi chọn vật liệu xây dựng phòng thí nghiệm.

Bố trí phòng thí nghiệm vô trùng

1. Thành phần: phòng thí nghiệm vô trùng bao gồm sáu bộ phận: phòng chuẩn bị, phòng rửa, phòng khử trùng, phòng vô trùng, phòng nhiệt độ không đổi và phòng thí nghiệm thường. Yêu cầu sàn và tường phải nhẵn và cứng, thiết bị máy móc phải đơn giản, dễ vệ sinh.

2. Yêu cầu bên trong và bên ngoài: Phòng xét nghiệm vô trùng cần có đủ hai phòng trong và ngoài, phòng trong là phòng vô trùng, phòng ngoài là phòng đệm. Diện tích các phòng không quá lớn, trần không quá cao để tạo điều kiện khử trùng không khí.

3. Yêu cầu về an toàn: Phòng thí nghiệm vô trùng, phòng thí nghiệm an toàn sinh học phải đảm bảo an toàn cá nhân, an toàn môi trường, an toàn chất thải và an toàn mẫu, có thể hoạt động lâu dài và an toàn, đồng thời cũng cần cung cấp cho nhân viên phòng xét nghiệm một sự thoải mái và tốt môi trường làm việc.

Yêu cầu cơ bản và điều kiện cấu hình của phòng thí nghiệm vô trùng

1. Phòng chuẩn bị – phòng chuẩn bị được sử dụng để chuẩn bị môi trường nuôi cấy và xử lý mẫu, phòng được trang bị tủ thuốc thử, quầy đặc biệt để lưu trữ đồ dùng hoặc vật liệu, nguồn điện, bếp điện, tủ lạnh, ghế phòng thí nghiệm và nước thải.

2. Phòng rửa – phòng rửa dùng để rửa đồ dùng,… Vì đồ dùng đã qua sử dụng đã bị nhiễm vi sinh vật nên đôi khi có cả vi sinh vật gây bệnh. Vì vậy, khi có điều kiện, nên bố trí phòng giặt là tốt nhất. Trong nhà nên trang bị lò sưởi, nồi hấp, chậu và thùng để rửa đồ dùng, và các loại cọ rửa chai lọ, xà phòng, bột giặt và bột khử nhiễm.

3. Phòng tiệt trùng – Phòng tiệt trùng chủ yếu được sử dụng để khử trùng môi trường nuôi cấy và các thiết bị khác nhau, phòng tiệt trùng cần được trang bị các thiết bị và phương tiện tiệt trùng như tủ sấy và máy tiệt trùng hơi cao áp.

4. Phòng vô trùng – là phòng thí nghiệm đặc biệt dành cho các hoạt động vô trùng như cấy và làm sạch vi khuẩn có hệ thống. Phòng vô trùng còn được gọi là phòng cấy, trong công tác vi sinh, việc cấy và cấy vi khuẩn là một hoạt động chính. Đặc điểm là đảm bảo chủng vi khuẩn tinh khiết để tránh bị tạp nhiễm bởi các vi khuẩn khác. Trong không khí của môi trường chung, do có nhiều bụi bẩn, vi khuẩn nên dễ gây ô nhiễm và cản trở rất lớn đến công tác nuôi cấy vi sinh.

Các thành phần chính của việc xây dựng phòng thí nghiệm vô trùng

 1. Xây dựng một tường bao kín;
  2. Xử lý sàn dễ lau chùi, vệ sinh;
  3. Hệ thống lọc lọc tuần hoàn và điều hòa không khí chất lượng cao;
  4. Hệ thống phát hiện sạch độ chính xác cao và hệ thống kiểm soát;
  5. Thiết kế hệ thống cách ly áp suất khí hợp lý.

Thiết kế phòng thí nghiệm vô trùng

(1) Cấu trúc tổng thể của phòng thí nghiệm vô trùng:

1. Các tòa nhà được thiết kế cho phòng thí nghiệm vô trùng phải bền, dễ bảo trì, dễ vệ sinh và có khả năng ngăn thực phẩm, bề mặt tiếp xúc với thực phẩm và vật liệu đóng gói bên trong không bị ô nhiễm (chẳng hạn như sự xâm nhập, môi trường sống, sinh sản, v.v.) của động vật có hại kết cấu.

2. Để ngăn ngừa lây nhiễm chéo, các kênh nhân sự và kênh vận chuyển nguyên liệu nên được thiết lập riêng biệt, các kênh nhân sự cần được thực hiện nghiêm ngặt theo yêu cầu của kênh phòng sạch, mỗi kênh cần được trang bị rèm không khí (đó là rèm không khí) hoặc cửa lò xo hai chiều và ruồi (muỗi) điện tử. ) Các phương tiện chống côn trùng như thiết bị.

3. Các khoảng trống xung quanh đường ống, cửa ra vào và cửa sổ và ống thông gió dẫn ra bên ngoài phải được lấp đầy hoàn toàn, và tất cả các cửa sổ, lỗ thông hơi và cửa mở quạt phải được trang bị lưới bảo vệ.

4. Chiều cao của phòng thí nghiệm vô trùng phải có thể đáp ứng các yêu cầu về quy trình và vệ sinh, cũng như nhu cầu lắp đặt, bảo trì và bảo dưỡng thiết bị.

(2) Bàn hoạt động của phòng thí nghiệm sạch

Khu vực làm việc vô trùng tốt nhất nên sử dụng bàn thao tác vô trùng hoặc bàn làm việc sạch ( clean bench) để thay thế, nó cần được đặt ở nơi xa cửa ra vào nhất.

(3) Sàn phòng thí nghiệm yêu cầu sạch

Sàn của thiết kế phòng thí nghiệm vô trùng nên được lát bằng loại vật liệu xây dựng không độc hại, không trơn trượt, không thấm nước, không nứt nẻ và dễ làm sạch và khử trùng (như gạch chịu axit, terrazzo, bê tông, v.v.) và nền đất phải có độ dốc thích hợp (trong 1,0 ~ 1,5% là phù hợp).

(4) Trần và mái phòng thí nghiệm vô trùng

1. Mái và trần nên được sơn phủ bằng vật liệu sáng màu không thấm nước, bề mặt nhẵn, không độc hại, chống nấm mốc, chống ăn mòn và dễ lau chùi. Khuyến nghị đọc: Đặc điểm kỹ thuật thiết kế xưởng sạch

2. Không được có đường ống phụ trợ dẫn hơi, nước, điện, v.v. phía trên bề mặt tiếp xúc với thực phẩm và thực phẩm để tránh bụi hoặc nước ngưng tụ rơi xuống.

(5) Tường, cửa ra vào và cửa sổ phòng thí nghiệm vô trùng

1. Tường của phòng thí nghiệm vô trùng nên được xây dựng bằng vật liệu sáng màu, không độc hại, không thấm nước, chống nấm mốc, nhẵn, dễ lau chùi. Chiều cao trang trí bằng vật liệu này phải đạt đến mái nhà.

2. Tất cả các kết cấu cửa đi và cửa sổ nên sử dụng khung kín chống rỉ, chống ẩm và dễ lau chùi.

(6) Thiết bị chiếu sáng và chiếu sáng phòng thí nghiệm vô trùng

Phòng thí nghiệm vô trùng phải có đủ ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo, độ rọi hỗn hợp của bề mặt làm việc của nơi chế biến không được nhỏ hơn 300LUX và phân xưởng trộn và chiết rót không được nhỏ hơn 800LUX.

(7) Các phương tiện xử lý và làm sạch không khí trong phòng thí nghiệm vô trùng

1. Phòng thí nghiệm vô trùng phải được trang bị thiết bị thông gió hiệu quả, hướng luồng không khí đi từ khu sạch sang khu không sạch, khi thông gió cơ học, tốc độ trao đổi không khí phải lớn hơn 3 lần / giờ.

2. Nhiệt độ phòng thí nghiệm vô trùng nên được kiểm soát trong khoảng 15 ~ 27 ℃, độ ẩm nên được kiểm soát dưới 50%.

3. Lối vào của phòng thí nghiệm vô trùng phải được trang bị các phương tiện thanh lọc nhân sự và vật liệu.

Thiết bị phòng sạch CLEANROOM VIỆT NAM là nhà cung cấp số lượng lớn các thiết bị phòng sạch với giá cạnh tranh và chất lượng uy tín như: đồng hồ đo chênh áp, Fan Filter Unit, Passbox phòng sạch, Khóa liên động ( khóa cửa Airlock ), Lọc khí phòng sạch ..v.v… và nhiều sản phẩm khác.

Liên hệ ngay với CLEANROOM VIỆT NAM để được tư vấn hiệu quả hơn !

 • Địa chỉ: 290/54 Nơ Trang Long, P12, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
 • Chứng nhận ĐKKD số 0314082652 do Sở KHĐT TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 26/10/2016
 • tuan@cleanroomvietnam.vn
 • 0972 040 898