Để đảm bảo các tiêu chuẩn về sự an toàn và sạch sẽ, tránh sự xâm lấn của bụi bẩn rất nhiều quốc gia trên thế giới đã ứng dụng thiết bị phòng sạch và phòng sạch như một thiết bị cần phải có trong quá trình sản xuất. Mặc dù vậy ở Việt Nam thiết bị phòng sạch vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ và bó hẹp trong suy nghĩ của nhiều người. Những điều cần biết về thiết bị phòng sạch dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về nó.

Cùng với xu hướng của nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, hiện nay nhiều nhà máy sản xuất điện tử, khu công nghiệp tại Việt Nam đã cho lắp đặt phòng sạch riêng và đưa vào đó hệ thống các thiết bị phòng sạch nhằm đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn cần có về sản phẩm. Có người hiểu nhưng lại không ít người có những hiểu biết khá mơ hồ về thiết bị phòng sạch này mà chỉ dùng chúng như một việc cần phải làm? Vậy bản chất thật của các thiết bị phòng sạch như thế nào?

Những sản phẩm cơ bản của thiết bị phòng sạch

Nhắc đến cái tên thiet bi phong sach ai cũng hiểu rằng đó là những thiết bị xuất hiện trong phòng sạch nhằm đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn nghiêm ngặt của các sản phẩm để phục vụ nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu quốc tế. Một số sản phẩm thiết bị phòng sạch thông dụng nhất hiện nay phải kể đến:

Pass box một trạm chung chuyển đồ vật từ môi trường sạch ra môi trường ngoài và ngược lại.

- Air Shower đây là một dạng máy tắm khí, trạm trung chuyển vào phòng sạch.

- Clean Bench thường được đặt trong phòng sạch với môi trường sạch rất cao. Sản phẩm này thường được ứng dụng trong sản phẩm cao cấp.

- Ceiiling grid, Cleanroom light, Access floor: các thiết bị phòng sạch giá rẻ như các mấu nối, các panel, đèn phòng sạch, tấm sàn cho phòng sạch.

Những sản phẩm thiết bị phòng sạch tùy thuộc vào kiểu loại, hình dáng mà sử dụng 3 thiết bị lọc cơ bản là:

- Lọc sơ cấp: hệ thống lọc khí sạch thô sơ dùng để lọc các hạt bụi thông thường.

- Lọc thứ cấp cấp độc lọc đạt từ 50% -95%.

- Lọc HEPA: là loại lọc cao cấp với hiệu suất lọc đạt 99%.

Kích thước chung của thiết bị phòng sạch

Dù thiết kế thế nào, hình dạng ra sao thì tất cả các thiết bị phòng sạch của các hãng trên thế giới đều có một kích thước lọc phổ biến là 12 x 24” (289x592mm) và 24 x 24” ( 592x592mm). Ngoài ra có một số các kích thước lọc khác phải kể đến như 12×12”, 16×24”, 18×24”. Tuy nhiên các kích thước lọc này không mấy thông dụng.

Các tiêu chuẩn phòng sạch

Về tiêu chuẩn phòng sạch trên thế giới có khá nhiều các định nghĩa khác nhau liên quan đến từng lĩnh vực ứng dụng thiết bị cụ thể như Sinh học, Dược phẩm, Vi điện tử… Trong đó một số tiêu chuẩn phòng sạch quan trọng là:

  • US Federal Std 209E 1992
  • EEC cGMP 1989
  • France AFNOR 1989
  • German VDI 2083 1990
  • British BS 5295 1989
  • Japan JIS B 9920 1989
  • ISO EN 14611-1 1999
  • Australia AS 1386 – 1989

Với những chia sẻ trên từ Cleanroom Solution – một trong những nhà cung cấp thiết bị phòng sạch hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm những hiểu biết sâu rộng hơn về thiết bị này và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất trong kinh doanh cho mình.

Nếu quý khách còn có thắc mắc hay có nhu cầu mua nội thất phòng sạch cũng như các hệ thống trong phòng sạch thì quý khách hãy gọi ngay tới cho Cleanroom Solution qua số Hotline: 0937.06.02.77 / Email: info@cleanroomsolution.vn để được các chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm của Cleanroom tư vấn giải đáp thắc mắc trực tiếp và nhanh nhất nhé.